เมื่ออายุมากขึ้นริ้วรอยก็มีมากขึ้น แล้วริ้วรอยเกิดจากอะไร

เพราะเหตุใดก็เลยมีริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า?

เมื่ออายุเยอะขึ้นเรื่อยๆ สารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวหนังมองเต่งตึง เปียกชื้นแล้วก็สดใส ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้ในจำนวนที่พอเพียงเริ่มลดปริมาณลง อย่างเช่น อิลาสติน กรดไฮยาลูรอน หรือคอลลาเจนที่จะผลิตได้ลดลงราวปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดน้อยลง ผิวก็เลยเริ่มหย่อนยานคล้อยรวมทั้งกำเนิดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้าตามจุดต่างๆยิ่งไปกว่านี้ กรดไฮยาลูรอนที่ร่างกายผลิตได้ลดน้อยลงก็จะก่อให้เกิดผลเสียให้ส่วนประกอบของชั้นผิวหนังหละหลวมขึ้น เซลล์ไม่อุ้มเกาะน้ำรวมทั้งเกาะกันแน่นเช่นเคย ขาดความหนาแน่นใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหนังหย่อนยานคล้อย ไม่กระชับ กำเนิดเป็นรอยเหี่ยวย่นขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วริ้วรอยชอบเกิดขึ้นในรอบๆเฉพาะบนบริเวณใบหน้า และก็สามารถพิจารณาได้ดังต่อไปนี้

ริ้วรอยรอบๆหน้าผาก ริ้วรอยบนหน้าผากรวมทั้งหว่างขนคิ้วส่วนหนึ่งส่วนใดมีเหตุมาจากการแสดงสีหน้าท่าทางต่างๆแล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปชอบมีร่องลึกขึ้นเรื่อย
ริ้วรอยหางตา หรือ ตีนกา มักเริ่มเป็นริ้วรอยบางและก็ตื้นๆก่อน แล้วจึงเบาๆลึกขึ้นเรื่อยเมื่อเวลาผ่านไป ตีนกามักเป็นริ้วรอยแรกที่พวกเราเริ่มมองเห็น ด้วยเหตุว่าผิวหนังรอบๆรอบดวงตาเปราะบางกว่ารอบๆอื่นบนบริเวณใบหน้า ก็เลยมักกำเนิดริ้วรอยได้ง่ายดายยิ่งกว่า
ริ้วรอยรอบๆมุมปากและก็จมูก ริ้วรอยรอบๆนี้ชอบชมรมกับการสูญเสียวอลุ่มใต้ชั้นผิวแล้วก็ผิวที่หย่อนยานคล้อย
ริ้วรอยทั่วบริเวณใบหน้า ริ้วรอยเล็กเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยพวกนี้มิได้เกิดขึ้นเฉพาะในเวลาที่พวกเราแสดงสีหน้าท่าทางเพียงแค่นั้น แต่ว่าสามารถเห็นได้ตลอดระยะเวลาถึงแม้เวลาพวกเราทำหน้าเฉยการยืดหยุ่นของผิวและก็ความหนาแน่นของผิวที่ลดน้อยลงเป็นต้นสายปลายเหตุที่นำมาซึ่งริ้วรอยพวกนี้ ซึ่งมักกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณใบหน้าแต่ว่ามองเห็นได้ง่ายที่สุดบริเวณรอบๆดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆใต้ตา

ป้จ
จัยอื่นๆที่ทำให้ริ้วรอยลึกขึ้น

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เลี่ยงมิได้เมื่อเราแก่ขึ้น แม้กระนั้นถ้ารู้ถึงปัจจัยภายนอกรวมทั้งข้างในอันเป็นปัจจัยที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดริ้วรอยลึกขึ้นได้ ก็จะมีผลให้พวกเราสามารถดูแลผิวได้อย่างถูกแนวทางมากยิ่งขึ้น

แสงตะวัน รังสียูวีในแสงตะวันสามารถนำมาซึ่งริ้วรอยบนบริเวณใบหน้าได้จากการที่คอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ส่วนประกอบผิวอ่อนแอ กำเนิดริ้วรอยได้ง่ายดายยิ่งกว่าผิวธรรมดา
ยาสูบ สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการสูบยาสูบทำลายส่วนประกอบผิวหนังรวมทั้งทำให้ผิวแก่ รวมทั้งทำให้มีการเกิดริ้วรอยด้วย ทั้งยังสารนิโคตินและก็สารเคมีอื่นๆในยาสูบยังมีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวย่อยสลายลง
ความแห้งของผิวที่เกิดขึ้นจากอายุที่มาขึ้น กรดไฮยาลูรอนในผิวที่ลดน้อยลงทำให้ผิวขาดความชื้น ผิวแห้งมักกำเนิดริ้วรอยได้ง่ายดายยิ่งกว่าผิวที่เปียกชื้น
นอนหลับพักผ่อนน้อยจนเกินไป เว้นแต่ทำให้ผิวหน้าหมองเสื่อมโทรมแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดการเกิดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้าอีกด้วย ด้วยเหตุว่าขณะที่พวกเรานอนร่างกายจะทำซ่อมตนเอง ด้วยการดึงสารอาหารมาฟื้นฟูส่วนต่างๆและก็ผลิตคอลลาเจนบนผิว แม้พักน้อยเกินไปหรืออดหลับอดนอนก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ผิวไม่เต่งตึง ขาดความยืดหยุ่น ผิวแห้ง หมองทรุดโทรมและก็ทำให้มีการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

 

 

 

เครดิตรูป :www. repleoskincare.com