วิธีดูแลรักษาหน้าเมื่อเป็นสิว

ขั้นแรกของการเกิดวงจรสิว เริ่มจากการเกิดการอุดตันของในรูขุมขน ทั้งจากน้ำมันที่สร้างขึ้นและเซลผิวที่หลุดลอกออกมาเป็นปรกติ นอกจากนั้นสิ่งอุดตันอื่นที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่ เครื่องสําอาง สิ่งสกปรกจากมลภาวะ และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หลังจากเกิดการอุดตันแล้วก็จะเกิดตุ่มสิวขึ้น กลายเป็นสิวไม่อักเสบ คือไม่มีอาการปวด บวม แดง โดยสิวไม่อักเสบคือสิวหัวขาวกับสิวหัวดำ  (สิวหัวขาวคือสิวที่ไม่มีรุเปิดสู่ภายนอก และสิวหัวดำคือสิวที่มีรูเปิดสู่ภายนอก) ผ่านมาถึงขั้นตอนนี้ สิวบางเม็ดที่เกิดขึ้นเกิดการติดเชื้อทำให้กลางเป็นสิวอักเสบ ซึ่งจะเริ่มเห็นเป็นตุ่มนูน ๆ แดง ๆ เจ็บ และเกิดหนองตามมา และเมื่อสิวเปล่งจนแตกก็จะกลับมาสู่สภาพปรกติตามเดิม

ระยะเวลาของการเป็นสิว

 โดยปกติแล้วสิวแต่ละชนิดมีวงจร และระยะเวลาการเกิด กระทั่งอักเสบหรือยุบไปด้วยอัตราที่แตกต่างกัน โดยสิวที่มีขนาดเล็กและไม่อักเสบ จะใช้เวลา ประมาณ 3-5 วัน ก็จะหายไป ส่วนสิวที่มีขนาดใหญ่ จะต้องใช้ระยะเวลานานขึ้น โดยอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์เลยทีเดียว

สิว นั้นมักขึ้นเยอะแยะที่ใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอรวมทั้งข้างหลัง ถ้าเกิดผู้หญิงรักษาอย่างผิดแนวทาง รวมทั้งยิ่งเป็นผู้ที่มีผิวหน้าแพ้ง่ายแล้วละก็ อาจก่อให้มีการอักเสบ เป็นแผล ไปจนกระทั่งผิวหนังติดโรคตามมาได้

ข้อเสนอแนะเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดสิว


เว้นเสียแต่วัตถุดิบธรรมชาติที่จะประยุกต์ใช้เป็นตัวช่วยสำหรับการรักษาสิวแล้ว ความประพฤติก็เป็นสิ่งจำเป็น ถ้าหากพวกเราไม่เปลี่ยนแปลง ปัญหาสิวก็บางทีอาจจะหวนกลับมาหาผู้หญิงอีกรอบก็เป็นไปได้ แล้วความประพฤติแบบไหนล่ะ ที่จะสามารถช่วยให้พวกเราไกลห่างจากปัญหาสิว

1. 
เลี่ยงของกินที่มีไขมัน โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงที่มีผิวหน้ามัน
2. 
ถ้าผิวหน้ามัน ควรที่จะใช้กระดาษซับหน้ามันดูดซึมออก
3. 
ชี้แนะให้สระผมเสมอๆไม่สมควรปลดปล่อยให้ผมมัน แล้วก็ลงมาปรกตามบริเวณใบหน้า รวมทั้งให้หลบหลีกการใช้น้ำมันใส่ผม หรือโฟมแต่งผม
4. 
ถ้ามือเปรอะเปื้อน ให้งดเว้นสัมผัสที่รอบๆหน้า
5. 
ควรจะล้างหน้าล้างตาด้วยน้ำยาล้างหน้าล้างตาอย่างอ่อน (Gentle Cleanser) แบบไม่มีฟอง ไม่สมควรใช้สบู่ล้างหน้าล้างตา เนื่องด้วยความเป็นด่างของสบู่อาจจะส่งผลให้มีการระคายผิวแล้วก็ทำให้เกิดสิวได้
6. 
ชี้แนะให้ล้างหน้าล้างตาเพียงแต่วันละ 2 - 3 ครั้ง โดยมองจากเหตุจำเป็น มองจากลักษณะผิว หรือตามสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ การล้างหน้าล้างตามากจนเกินความจำเป็นอาจจะเป็นผลให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น แล้วก็ผลิตไขมันมากมายจนกระทั่งเปลี่ยนไปจากปกติ อาจจะส่งผลให้มีการตันของไขมันจนถึงแปลงเป็นสิวได้
7. 
ควรจะเลี่ยงต้นเหตุที่นำไปสู่สิว เป็นต้นว่า การใช้งานเครื่องสำอาง หรือโลชั่นที่มีไว้สำหรับกันแสงแดดที่จะไปเพิ่มความมันบนบริเวณใบหน้าได้
8. 
ถ้าหากผู้หญิงมีความสำคัญจะต้องใช้เครื่องแต่งตัว หรือโลชั่น แนะให้เลือกเครื่องแต่งหน้าที่ไม่มีน้ำมัน (Oil Free) หรือโลชั่นที่กล่าวว่าให้ก่อกำเนิดสิว (Non-Acnegenic) และไม่นำไปสู่การอุดตัน (Non-Comedongenic)
9. 
พักให้พอเพียง ไม่สมควรนอนมืดค่ำ หรืออดหลับอดนอน บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด หรือวิตกมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าความเคร่งเครียดนี้เองจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้หลั่งไขมันออกมามากเพิ่มขึ้น
10. 
เว้นการกระทำที่อาจจะก่อให้กำเนิดท้องผูก ด้วยเหตุว่าเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดสิวได้ เหตุเพราะของกินหลงเหลืออยู่ในท้องนั้นเป็นของกินที่ร่างกายไม่ได้อยาก อาจจะส่งผลให้มีการซึมซับและก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดปฏิกิริยาที่นำมาซึ่งสิวได้