กระคืออะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

กระคืออะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

 

กระคือปัญหาผิวพรรณของคนแก่จริงหรือ


คนจำนวนมากมักรู้เรื่องว่ากระคือปัญหาผิวพรรณที่เกิดขึ้นเมื่อแก่ขึ้น ซึ่งเป็นความรู้เรื่องที่ไม่ถูก ด้วยเหตุว่าตามที่จริงแล้วกระมีสาเหตุจากที่คุณไม่ยินยอมดูแลคุ้มครองป้องกันผิวจากแสงอาทิตย์มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งจวบกระทั้งยังเมื่อผิวคุณเริ่มเสื่อมตามอายุที่มาขึ้น เม็ดสีแล้วก็เมลานินที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์ก็เลยกำเนิดเป็นกระฟ้องบนบริเวณใบหน้าอย่ างเห็นได้ชัด นอกนั้นพันธุกรรมก็มีส่วนทำให้ได้โอกาสเป็นกระได้เหมือนกันฉะนั้นถ้าต้นตระกูลเคยเป็นกระ แล้วก็คุณไม่ค่อยกลัวแดดหรือขยันโดนแดด จังหวะเป็นกระของคุณก็สูงมากขึ้นด้วย

กระมีกี่ประเภท


กระมี2ประเภทเป็นกระตื้นและก็กระลึก กระตื้น จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล มักเป็นใบหน้าหรือส่วนอื่นๆที่ได้รับแสงแดดเป็นประจำ กระตื้นนี้ยังแบ่งย่อยออกเป็น 2ประเภท ประเภทแรกเรียกว่าFreckle พบได้บ่อยในเด็กและก็วัยรุ่น กระประเภทนี้สีจะเข้และก็เห็นได้ชัดเจนหากไปโดนแดด แล้วก็จางลงเมื่อไม่โดนแดด เดขึ้นเพราะเม็ดสีรอบๆนั้นขยันสร้างเม็ดสีมากกว่าธรรมดา ส่วนกระตื้นอีกประเภทหนึ่งเป็นกระที่มักพบในคนแก่ เรียกว่า Solar Lentigo หรือกระแดด กำเนิดเนื่องด้วยรอบๆที่เป็นมีเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีเพิ่มมากยิ่งขึ้น กระประเภทนี้ไม่เหมือนกับกระที่เกิดกับเด็ก เป็นสีจะไม่จางลงถึงแม้คุณจะเลี่ยงจากแสงอาทิตย์จนถึงแปลงเป็นแดร็กคิวล่าก็ตามและก็ยังจะเพิ่มเยอะขึ้นตามอายุอีกด้วย การป้ายยากรุ๊ปที่ทำให้หน้าขาหรือกรุ๊ปยาใช้ภายนอกฝ้าและก็ยากันแดดจะเห็นผลบ้าง ช่วยทำให้กระจางแล้วขาวขึ้น แม้กระนั้นไม่หายสนิท การดูแลและรักษาที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีได้แก่การใช้เลเซอร์ที่ความจำเพาะระบุกับการทำลายเม็ดสีแค่นั้น อาทิเช่น เลเซอร์แสงสว่างทับทิม เลเซอรืเล้กวานไดรต์ หรือแย็กเลเซอร์ ซึ่งเลเซอร์กลุ่มนี้ดีไซน์มาเผื่อทำลายเม็ดสีดำโดยไม่ประทุษร้ายเนื้อดีแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นก็เลยกำจัดกระโดไม่ทำให้เนื้อดีบริเวณรอบๆเกิดอันตราย วิธีการทำเลเซอร์รักษากระ ข้างหลังทำรักษา กระจะเข้มขึ้นวันที่5-7ข้างหลังยิงจะเป็นสะเก็ดบางแล้วหลุดออกจนถึงหมด จากประสบการณ์ของแพทย์ที่ใช้เลเซอร์แสงสว่างทับทิมรักษากระมาร่วม7 ปี ปริมาณคนเจ็บหลายร้อยคนพบว่า90% ของคนป่วย กระจะหายสนิทด้วยการดูแลรักษาเพียงแค่ครั้งเดียว ส่วนอีกราวๆ10%ที่กระจะกำเนิดใหม่ ถ้าเกิดได้ยิงซ้ำครั้งที่2ก็ชอบหายสนิทด้วยเหมือนกัน มีเพียงแค่ไม่กี่รายที่กระซุกซนต่อการดูแลและรักษา ซึ่งทางประเทศเกาหลี(University of korea) ได้เคยทำการค้นคว้าในคนเจ็บราว 280 ราย พบว่าเห็นผลการยิงเลเซอร์ครั้งเดียวถึง 80% และก็การยิงซ้ำครั้งที่ทำให้ผลของการรักษาดียิ่งขึ้นถึงกว่า 90% กระลึก (Nevus of Hori s) มีลักษณะเป็นสีเทาหรือฟ้าอมเทาหลายจุดรอบๆโหนกแก้มทั้งสองข้าง พบได้มากในสตรีชาวเอเชียดังเช่นพวกเรานี่ละค่ะ ทำให้รู้ผิดมีความคิดว่าเป็นฝ้า แต่ว่าที่จริงแล้วเป็นปานประเภทหนึ่ง กำเนิดเพราะว่ามีเซลล์สร้างเม็ดสีเกิดขึ้นไม่ถูกที่ หมายถึง ไปอยู่ชั้นหนังแท้ ด้วยเหตุนั้นกระลึกเหล่านี้ก็เลยไม่ค่อยสนองตอบต่อการป้ายยากำจัดฝ้า


กระลึก กับ ฝ้า แตกต่างกันเช่นไร
ปริศนานี้แพทย์ชอบถูกถามอยู่เป็นประจำๆ เมื่อผู้เจ็บป่วยมาขอความเห็นเรื่องการักษาฝ้า แม้กระนั้นหมอบอกว่าฝ้าของเขานั้นเป็นกระ วีมองว่าเป็นฝ้าหรือกระง่ายนิดประเดี๋ยวจ้ะ ถ้ารอบๆโหนกแก้มของคุณเป็นจุดเล็กกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆ โน่นเป็นกระลึก แต่ว่าถ้าเกิดเม็ดสีผิวคล้ำพวกนั้นรวมกลุ่มรวมจิตใจกันดำเป็นปื้นโดยไม่แตกแยกกันเป็นจุดแล้วละก็ 99.99 %แพทย์การันตีว่าเ ป็นฝ้ามั่นใจ เอ้า ... ดูกระจกมองอีกครั้งสิขา (แต่ว่าก็มีบ้างที่ฝ้าเอาอย่างกระลึกได้เสมือนจนถึงเกือบจะแยกไม่ออก)

การดูแลและรักษาให้หายสนิทได้ไหม
การดูแลและรักษากระทั้งสองประเภทนี้ แนวทางที่เห็นผลจนถึงหิวขาดแล้วก็ไม่เป็นอันตรายที่สุดในช่วงเวลานี้เป็น การใช้เลเซอร์ที่มีความจำเพาะชี้เฉพาะ เป็นทำลายแต่ว่าเซลล์เม็ดสี แต่ว่าไม่ทำลายเซลล์ธรรมดา ก็เลยไม่กำเนิดแผลข้างหลังการดูแลและรักษา

สำหรับกระตื้น เลเซอร์รักษาได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเป็นเลเซอร์แสงสว่างทับทิม (Ruby laser) Nd : Yag laser Alexandrite laser ข้างหลังยิงเลเซอร์จะมีสะเก็ดบางๆ7-10 วัน เมื่อสะเก็ดหลุดออก ผิวก็ปกติ โดยไม่เหลือรอยแผลเป็นอะไรก็ตามไว้เลย

ส่วนกระลึกก็ใช้เลเซอร์แบบเดียวกับกระตื้น แม้กระนั้นบางทีอาจจะต้องทำใหม่ 2-3 ครั้งก็เลยจะหายสนิท นอกเหนือจากกระจะหายสนิทแล้ว

เลเซอร์บางประเภทเป็นเลเซอร์แสงสว่างทับทิมยังมีคุณลักษณะทำให้ผิวรอบๆสุดที่รักษากระมองอ่อนกว่าวัยอีกด้วย โดยสรุป การดูแลและรักษากระลึกด้วยเลเซอร์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งที่แตกต่างจากการดูแลรักษากระตื้นบ้างดังต่อไปนี้


การดูแลและรักษากระลึกบางทีอาจจำเป็นต้องทำหลายคราว และก็ใช้เวลานานถึง 3-6 เดือนก็เลยจะจบการดูแลและรักษา บางรายบางทีอาจเป็นเวลานานกว่านั้น
ข้างหลังยิงเลเซอร์กระลึกทีแรก บางรายกระลึกจะเริ่มดียิ่งขึ้นเลย แม้กระนั้นบางรายแทนที่จะขาวขึ้นบางทีอาจกลับดำขึ้นกว่าเดิม การยิงซ้ำครั้งที่ควรจะทำห่างจากคราวแรก 4-6 อาทิตย์พบว่าข้างหลังยิงครั้งที่ 2 (ถ้าเกิดกระลึกมากมายบางทีอาจทำ 3-4 ครั้งเม็ดสีจะถูกทำลายจนกระทั่งหมด แล้วก็ผิวหนังที่เคยยิงรอบๆเลเซอร์จะค่อยไกลับมาเป็นผิวธรรมดา
ต่อให้ใช้เวลารักษากระลึกค่อนข้างจะช้านานแม้กระนั้นผลของการรักษาค่อนข้างจะคุ้มนะคะ เพราะเหตุว่าผิวสวยจะอยู่คู่กับพวกเราตลอดชาติไม่ต้องมารอป้ายยาอีกต่อไปก็เลยจะหายสนิท การดูแลและรักษากระลึกใช้เวลานานเพราะว่าการยิงเลเซอร์แต่ละครั้งควรจะเว้นห่างจากหนแรก 4-6 อาทิตย์ เรียกว่าจะต้องใช้ความทรหดอดทนและก็ทนทุกข์ทรมานอยู่พักใหญ่ทีเดียว ผู้ที่ขี้กลุ้มใจบางทีอาจไม่เหมาะสมที่จะใช้วิธีแบบนี้ ก่อนทำควรจะหารือหมอ ขอคำปรึกษาให้กระจ่างแจ้งก่อน

คนที่มีกระลึกรวมทั้งสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตไม่ดี ขี้กังวลใจ แพทย์ไม่เสนอแนะให้ทำเลที่ตั้งเซอร์นะคะ เนื่องจากว่ากว่าคุณจะงามถึงที่เหมาะก็คงจะทุกข์ยิ่งนักพอเหมาะเชียวขา ส่วน แนวทางอื่นๆดังเช่นว่า การใช้ยาใช้ภายนอก การขัดหน้า ลอกหน้า หรือกรอหน้า รักษากระ รวมถึงยารับประทานนั้น แพทย์รับรองได้เลยว่าไม่อาจจะรักษากระให้หายสนิทได้

หากเป็นกระ อุตสาหะทาครีมที่มีไว้สำหรับป้องกันแสงแดดเสียตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างเช่น เด็กไปว่ายหรือท่องเที่ยวสมุทรก็ควรจะทาโลชั่นที่มีไว้สำหรับป้องกันแดดทุกหนแล้วก็ควรจะทาให้ถูกทางด้วยนะคะ ถ้าเกิดเคร่งครัดเรื่องโลชั่นที่มีไว้สำหรับป้องกันแดดดีพอเพียงเป็นสาวก็บางทีอาจสามารถคุ้มครองไม่ให้กำเนิดกระหรือกำเนิดแต่ว่านิดหน่อยสำหรับกระลึกคงจะไม่สามารถที่จะป้ องกันได้ เพระมิได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากแดดแม้กระนั้นเป็นปานประเภทหนึ่ง